Công nghệ hình ảnh Máy chiếu DLP là gì?

Tất cả các máy chiếu đều có cùng một mục tiêu: trực quan hóa, hiển thị hình ảnh trên tấm vải canvas. Nhưng không phải tất cả các máy chiếu đều giống nhau. Các máy chiếu khác nhau sử dụng các công nghệ khác nhau: CRT, DLP, LCD, LCoS…

Trước khi chọn máy chiếu, bạn nên hiểu rõ về các loại máy chiếu khác nhau và mục đích sử dụng của chúng. Trong bài viết này, bạn sẽ tìm hiểu cụ thể mọi thứ cần biết về máy chiếu DLP. Nó khác với các công nghệ khác như thế nào? Và lợi ích của nó là gì?

Máy chiếu của ngày xưa

Nguồn gốc của máy chiếu màu ngày nay như chúng ta đã biết nó có từ những năm 1950. Chúng được bắt đầu với loại máy chiếu CRT (Cathode-Ray Tube) sử dụng ba ống tia âm cực, một ống cho mỗi màu cơ bản (đỏ, lục và lam), để chiếu hình ảnh video lên màn hình. Thông thường, những máy chiếu này cũng có ba ống kính riêng biệt cho các ống màu khác nhau.

Vài thập kỷ sau, vào giữa những năm 80, LCD hoặc màn hình tinh thể lỏng, máy chiếu lần đầu tiên xuất hiện. Và sự ra đời của máy chiếu DLP ,viết tắt của Digital Light Processing (xử lý ánh sáng kỹ thuật số), đã diễn ra vào những năm 90. Đến nay DLP và LCD đã thay thế hầu hết các máy chiếu CRT.

Một chiếc máy chiếu đời đầu

Vẫn còn những công nghệ hiển thị khác đã tìm được đường đi trong ngành sản xuất máy chiếu như LCoS. Tuy nhiên, trong bài viết này, chúng tôi sẽ tập trung vào hai cái phổ biến nhất, đó vẫn là công nghệ DLP và LCD.

Bên cạnh những thay đổi đối với các công nghệ hình ảnh mới hơn này, sự phát triển trong trình chiếu cũng bao gồm việc chuyển đổi từ đèn sang nguồn sáng LED và laser. Nếu bạn muốn biết thêm về sự khác biệt giữa đèn và laser, đây là một bài viết khác có thể thú vị.

Làm thế nào nó hoạt động?

Máy chiếu LCD so với DLP

LCD là một công nghệ hình ảnh truyền qua . Điều đó có nghĩa là ba chùm màu (đỏ, lục và lam) do nguồn sáng tạo thành sẽ đi qua (các) thiết bị tạo ảnh LCD . Các tế bào LCD này chứa một lớp tinh thể lỏng , được điều khiển thông qua các tín hiệu điện cục bộ.

Các tín hiệu ảnh hưởng đến pixel trong lớp và thay đổi sự phân cực của ánh sáng. Sự thay đổi phân cực này cho phép nhiều hoặc ít ánh sáng đi qua các bản phân cực được đặt ở hai bên của mô-đun LCD và điều này sau đó tạo thành một khung hình ảnh kỹ thuật số.

Hầu như tất cả các máy chiếu LCD đều có kiến ​​trúc ba chip, có nghĩa là sau khi các khung hình được tạo thành bởi các bộ phân cực, ba khung hình, mỗi màu một màu, sau đó được kết hợp thành một thông qua lăng kính kết hợp màu, sau đó được chiếu qua thấu kính chiếu lên trên. màn hình.

Mặt khác, máy chiếu DLP hướng ánh sáng đỏ, lục và lam tới một hoặc nhiều Thiết bị vi gương kỹ thuật số (DMD) . Đúng như tên gọi của nó, một DMD được bao phủ bởi hàng triệu gương siêu nhỏ và mỗi gương nhỏ đó tương ứng với các pixel riêng lẻ của hình ảnh.

Trong khi chiếu hình ảnh, các gương siêu nhỏ luân phiên giữa vị trí bật và tắt của chúng. Điều này có nghĩa là chúng thay đổi hướng để phản xạ ánh sáng về phía ống kính của máy chiếu và lên màn hình chiếu hoặc ánh sáng bị phản xạ khỏi ống kính chính vào vùng hấp thụ ánh sáng. Đó là lý do tại sao chúng tôi gọi DLP là công nghệ hình ảnh phản chiếu . Luân phiên bật/tắt liên tục cực nhanh của gương xác định độ sáng và màu sắc của các pixel tương ứng và tạo thành hình ảnh chiếu.

Trong máy chiếu DLP đơn chip, từng màu cơ bản được chuyển trực tiếp đến bộ tạo ảnh và hình ảnh cho từng màu được tạo thành riêng biệt. Bởi vì nó xảy ra quá nhanh, bộ não của chúng ta có thể kết hợp các hình ảnh thành một kết quả đầy màu sắc. 3DLP, giống như máy chiếu 3LCD, sử dụng ba bộ tạo ảnh sẽ tạo thành hình ảnh màu đỏ, lục và lam cùng một lúc.

Ưu điểm của công nghệ DLP

Đóng cửa lưới (Shut the screen door)

Công nghệ DLP so với LCD (So sánh hệ số lấp đầy)
Hiệu ứng Cửa màn hình đề cập đến các đường hoặc ranh giới có thể nhìn thấy xung quanh các pixel riêng lẻ trên màn hình hoặc tường có thể nhìn thấy khi xem cận cảnh hình ảnh chiếu LCD. Hiệu ứng lưới được gây ra bởi các đường không trong suốt bao quanh các điện cực điểm ảnh và mang tín hiệu điện trong bộ tạo ảnh LCD. Hiệu ứng này có thể đặc biệt gây mất tập trung đối với các video có độ phân giải cao hoặc hình ảnh chuyển động nhanh.

Trên thực tế, các dòng này là không gian pixel bị lãng phí trên thiết bị chụp ảnh . Các vi gương trên DMD chỉ có một khoảng cách nhỏ giữa các pixel và có thể được đặt gần nhau hơn. Do đó, DMD có hệ số lấp đầy điểm ảnh cao hơn, tạo ra chất lượng hình ảnh mượt mà hơn và có khả năng đạt độ phân giải gốc cao hơn.

Công nghệ DLP so với LCD (So sánh hệ số lấp đầy)

Ngăn chặn bụi từ không khí

Bộ tạo ảnh trong máy chiếu DLP thường có chip DMD kín và quá trình làm mát được thực hiện thông qua mặt sau của mỗi thiết bị tạo ảnh mà không cản trở đường dẫn quang. Điều này có nghĩa là DMD được che chắn khỏi không khí làm mát và các hạt bụi . Nó đảm bảo rằng người xem của bạn sẽ thấy hình ảnh rõ ràng và không có bụi.

Và nó cũng làm giảm thời gian và tiền bạc cần thiết để bảo trì máy chiếu của bạn. Máy chiếu LCD thường không có hệ thống quang học kín, nhạy cảm hơn với bụi tích tụ và yêu cầu thay thế hoặc vệ sinh bộ lọc không khí định kỳ để tránh các đốm bụi trên hình ảnh chiếu.

Bền bỉ với công nghệ DMD

Ngoài ra, máy chiếu DLP được coi là bền hơn với tính đồng nhất của hình ảnh, độ chính xác của màu sắc và độ sáng được đảm bảo theo thời gian. Không chỉ vì thiết kế ngăn bụi tích tụ mà còn vì DMD là cấu trúc vi cơ . Chúng không thay đổi hay phai màu theo thời gian.

Mặt khác, đặc tính hữu cơ của các mô-đun tinh thể lỏng làm cho các hình ảnh LCD nhạy cảm với ánh sáng , cụ thể là ánh sáng xanh lam. Có nghĩa là sau khi phơi sáng lâu, hiệu suất của chúng sẽ giảm chất lượng hình ảnh.

Kết luận

Tất cả các công nghệ hình ảnh tất nhiên đều có ưu và nhược điểm riêng và sự lựa chọn lý tưởng luôn phụ thuộc vào một số yếu tố . Máy chiếu xử lý ánh sáng kỹ thuật số DLP cung cấp khả năng thể hiện hình ảnh tốt hơn, đặc biệt là ở độ phân giải cao hơn, khả năng chiếu sáng cao hơn, khả năng dự đoán tốt hơn và độ tin cậy cao hơn. Vì những lý do này, máy chiếu thường được sử dụng cho các ứng dụng tầm trung và cao cấp chẳng hạn như trình chiếu địa điểm lớn của ngành cho thuê và trải nghiệm sống động trong thị trường cài đặt cố định.

Hãng Barco của Vương Quốc Bỉ nổi tiếng với các dòng máy chiếu DLP hiệu suất cao dành cho ngành giải trí như Cinema, Media, máy chiếu thực tế ảo, Mapping… được sử dụng ở các địa điểm lớn như rạp hát, sân khấu, rạp chiếu phim, quảng trường. Một số máy chiếu siêu lớn từ 40.000 – 75.0000 Lumens như Barco XDX-4K40, Barco SP4K-55, DP4K-60L, Barco XDL-4K60, Barco XDL-4K75 đã chứng minh được giá trị của sản phẩm.

Công ty CP Công Nghệ và Thương Mại UNEST phân phối các sản phẩm của Barco tại Việt Nam. Để tư vấn sản phẩm tối ưu nhất, xin vui lòng liên hệ: 0981696489.

Tags: , , , ,